เมนูชาบูหม่าล่าสไตล์จีน ทำกินเองได้ด้วยหม้อชาบู LocknLock รุ่น EJP548
ชาบูหม่าล่า เมนูชาบูสไตล์จีนรสเผ็ดจัดจ้านหอมเครื่องเทศเตะจมูก มีเอกลักษณ์คือความชาที่ปลายลิ้นหลังจากรับประทานทำให้รู้สึกแปลกใหม่เมื่อได้ชิม ลองนึกดูว่าเมนูนี้หากทำได้เองที่บ้านแล้วชวนเพื่อน ๆ มาจุ่มเนื้อหน้าหม้อชาบูสังสรรค์กันที่บ้านจะฟินขนาดไหน เรามาดูวิธีทำกันเลยค่ะวัตถุดิบน้ำซุป
- น้ำซุปกระดูกหมูหรือวัว 1 ลิตร
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 หัว
- เก๋ากี้ 1 ช้อนชา
- ลูกกระวาน 1 ช้อนชา
- ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง
- โป๊ยกั๊ก 1 ช้อนชา
- ตังกุย 10 กรัม
- อบเชยแห้ง 2 แท่ง
- พริกแห้ง 1 หยิบมือ
- น้ำตาลกรวด 1 ช้อนชา
- เกลือ 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกหม่าล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบน้ำจิ้ม
- น้ำซุปหม่าล่า 1 ถ้วย
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงซอย ตามชอบ
- กระเทียมสับ ตามชอบ
- ต้นหอมซอย ตามชอบ
วัตถุดิบชาบู
- เนื้อสัตว์และผักสด ตามชอบ
วิธีทำ
- เปิดหม้อชาบูไปที่ระดับความร้อน Low เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้เวลาผัด เทน้ำมันงาลงไป ตามด้วยกระเทียม เก๋ากี้ ลูกกระวาน ขิงหั่นแว่น โป๊ยกั๊ก ตังกุย อบเชยแท่ง และพริกแห้ง จากนั้นผัดแบบไม่ได้ใส่น้ำซุปจนหอม
- เทน้ำซุปกระดูกหมูหรือวัวลงไป ตามด้วยน้ำพริกหม่าล่า เกลือสมุทร น้ำตาลกรวดและซีอิ๊วขาว จากนั้นต้มจนเดือดด้วยอุณหภูมิ High หลังจากนั้นปรับเป็น Mid เพื่ออุ่น เท่านี้น้ำซุปหม่าล่าของเราก็เป็นอันเสร็จ
- ทำน้ำจิ้มด้วยการผสมน้ำซุปหม่าล่าในขั้นที่แล้ว ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู พริกแดง กระเทียม และต้นหอมซอยเข้าด้วยกัน
- จัดเสิร์ฟพร้อมเนื้อสัตว์และผักสดตามชอบ พร้อมอร่อยกับชาบูหม่าล่าที่บ้านได้เลย