เมื่อใกล้ถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ทุกคนคงจะนึกถึงความหอมหวานของขนมไหว้พระจันทร์กันใช่ไหมครับ ในประเทศจีนวิธีการทำขนมไหว้พระจันทร์นั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน โดยครอบครัวชาวจีนจะรวมตัวกันนำขนมไหว้พระจันทร์มาทำการไหว้พระจันทร์พร้อมผลไม้และอาหารมงคล จากความเชื่อที่ว่า พระจันทร์เป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก ความกลมเกลียว และความสงบร่มเย็น
ขนมไหว้พระจันทร์มีการพัฒนาสูตรเรื่อยมาทั้งรสชาติ รูปลักษณ์ และวิธีการทำ ในกรรมวิธีการทำขนมไหว้พระจันทร์แบบดั้งเดิมอาจจะดูยุ่งยากซับซ้อน แต่ด้วยสูตรที่ได้รับการพัฒนาจนมาถึงปัจจุบัน หลากหลายสูตรทำให้พี่ล็อกได้พบวิธีทำขนมไหว้พระจันทร์ที่ทำง่าย อร่อย แถมดีต่อสุขภาพอีกด้วย อยากรู้ว่าเป็นยังไงตามพี่ล็อกเข้าครัวมาเลยครับ
วิธีทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้มันหวานเบนิฮารุกะ
สูตรนี้พี่ล็อกปรับให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น จากความหวานที่มาจากน้ำผึ้งและมันหวานสายพันธุ์จากญี่ปุ่นที่มีรสชาติหวานฉ่ำในตัวอยู่แล้วแต่แคลอรีไม่สูง อุดมด้วยไฟเบอร์ ตัวแป้งและไส้หอมนุ่มละมุนลิ้น ไหว้พระจันทร์เสร็จแล้วจะนำไปทานกับน้ำชาหรือกาแฟยามเช้าก็เข้ากันสุด ๆ
วัตถุดิบส่วนแป้ง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์แบ่งเป็นสองส่วน
- ส่วนที่หนึ่ง 250 กรัม
- ส่วนที่สอง 125 กรัม
- น้ำผึ้ง 220 กรัม
- น้ำด่าง 2 ช้อนชา (เอาเบกกิ้งโซดาผสมน้ำแล้วตั้งทิ้งไว้ 1 ชม. จากนั้นตักเฉพาะน้ำใส ๆ ด้านบนมาใช้)
- น้ำมันรำข้าว 70 กรัม
วัตถุดิบสำหรับไข่ทาหน้าขนม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมจืด 1 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม ½ ช้อนชา
วัตถุดิบส่วนไส้มันหวาน เพิ่มลดได้ตามสัดส่วนของแป้ง
- มันหวานเบนิฮารุกะนึ่ง 500 กรัม
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยจืด 30 กรัม
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
วิธีทำ
- เริ่มจากการผสมแป้งด้วยการผสมน้ำด่าง น้ำมันรำข้าว และน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน จากนั้นร่อนแป้งส่วนที่ 1 ลงไปผสมจนเข้ากันดีแล้วใช้แรพใสคลุมปิดให้มิดชิด พักแป้งไว้ข้ามคืน
- พอครบกำหนดเวลาให้นำแป้งส่วนที่สองเทลงในแป้งที่ผสมไว้ส่วนแรกแล้วนวดให้เนื้อเข้ากันจนเนียนดี ห่อแรพแล้วพักแป้งอีก 30-45 นาที
- ระหว่างรอแป้งเซ็ตตัวให้เตรียมไส้มันหวานด้วยการบดมันหวานเบนิฮารุกะนึ่งจนเนื้อเนียน ตามด้วยเนยจืดที่พักไว้จนนุ่ม เกลือ และน้ำผึ้ง กวนให้เนื้อเนียนเข้ากันดีแล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เซ็ตตัว จะทำให้ปั้นเป็นก้อนง่ายไม่เหนียวติดมือ
- แบ่งแป้งที่ผสมไว้ 40 กรัมต่อไส้ 50 กรัม คลึงห่อแป้งให้มิดไส้ขนมแล้วนำไปใส่พิมพ์กดออกมาให้สวยงาม โดยทาน้ำมันไว้ที่พิมพ์เพื่อให้กดออกมาง่ายขึ้น เสร็จแล้วใช้ฟ็อกกี้พรมน้ำให้ทั่วขนมแต่ต้องระวังอย่าให้แฉะ
- วอร์มเตาอบให้พร้อม แล้วนำขนมเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศา เพื่ออบรอบแรก 8 นาที จากนั้นนำออกมาฉีดพรมน้ำอีกรอบแล้วพักไว้จนคลายร้อนบนตะแกรง
- ระหว่างนั้นผสมวัตถุดิบส่วนที่เป็นไข่สำหรับทาหน้าขนมให้เข้ากัน ใช้แปรงจุ่มแล้วทาให้ทั่วขนมก่อนนำเข้าอบ 190 องศานาน 15 นาที เมื่อเสร็จแล้วนำขนมไหว้พระจันทร์ออกมาห่อแรพวางพักไว้อีก 3 วันเพื่อให้แป้งนุ่มลงก็พร้อมรับประทานแล้วครับ
รู้วิธีทำขนมไหว้พระจันทร์แล้วก็ต้องมีตัวช่วยดี ๆ อย่างเตาอบพลังไอน้ำ Electric Steam Oven รุ่น EJO121
จะทำขนมไหว้พระจันทร์ด้วยตัวเองทั้งทีก็ต้องมีผู้ช่วยดี ๆ อย่างเตาอบพลังไอน้ำ Electric Steam Oven รุ่น EJO121 ด้วยคุณสมบัติหลายอย่างที่เหมาะสมกับการอบอาหารเองที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นขนาดที่กะทัดรัดเคลื่อนย้ายสะดวก ประหยัดเวลาเพราะแค่เสียบปลั๊กก็พร้อมใช้งานไม่ต้องรอวอร์มเตาอบนาน ๆ แบบเตาอบใหญ่ แถมด้วยฟังก์ชันไอน้ำที่ช่วยให้อาหารมีความชุ่มฉ่ำกว่าเตาอบทั่วไป ลดการไหม้ของอาหาร เพียงเติมน้ำ 10 cc ลงไปในช่องด้านบนก่อนปรุง ด้วยฟังก์ชันนี้แหละที่ทำให้การอบขนมไหว้พระจันทร์ของเราเพอร์เฟ็คทั้งความชุ่มฉ่ำของไส้และลดระยะเวลาพักขนมให้แป้งนุ่มลงได้อีกเป็นวันเลยทีเดียว ใช้งานก็ง่ายแค่หมุนปุ่มเลือกเวลาและอุณหภูมิที่ทำได้สูงสุดถึง 230 องศาเซลเซียส แถมยังทำความสะอาดง่ายเพราะสามารถถอดได้ทุกชิ้นส่วนที่สัมผัสกับอาหาร จึงมั่นใจได้เรื่องสุขอนามัย
เตาอบดี ๆ ที่มีฟังก์ชันพลังไอน้ำแบบนี้แทบไม่มีในท้องตลาด พี่ล็อกขอแนะนำเลยว่า ควรมีไว้ติดครัวโดยเฉพาะชาวคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดแต่ยังรักการปรุงอาหาร
ดูข้อมูลเพิ่มเติมและสั่งซื้อได้ง่าย ๆ ใน LocknLock Thailand Official ตามลิงก์นี้เลย: เตาอบพลังไอน้ำ