ใครชอบกินผลไม้ดองต้องน้ำลายสอ เพราะพี่ล็อกจะมาชวนทุกคนทำผลไม้ดอง ทั้งมะม่วงดอง มะยมดอง และอื่น ๆ อีกหลายชนิด รับรองว่า ทำกินเองอร่อย ปลอดภัย ไร้ความกังวลเรื่องความสะอาดและสารปนเปื้อน มาลองดูแต่ละสูตรกันเลย
รวม 4 สูตรผลไม้ดองยอดฮิต เปรี้ยว หวาน กรอบ ทำง่ายเก็บได้นาน
ผลไม้ดองสูตรที่ 1 มะม่วงดอง
วัตถุดิบ
- มะม่วงดิบ 5 ลูก
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร
- ปูนแดง 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 4 ช้อนโต๊ะ
- นำมะม่วงทั้งเปลือกมาเด็ดขั้วออกแล้วล้างให้สะอาดจนไม่มียางติด จากนั้นนำมาวางพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำแล้วเรียงมะม่วงใส่ในขวดโหลแก้วสำหรับหมักดองจนเต็ม
- เตรียมน้ำดองด้วยการต้มน้ำสะอาด ปูนแดง และเกลือเข้าด้วยกันจนเกลือละลายแล้ววางพักไว้ให้เย็น
- เทน้ำดองที่เตรียมไว้ใส่มะม่วงในขวดโหลแก้ว ปิดฝาให้สนิทแล้วทิ้งไว้ 15-17 วัน
- ก่อนทานค่อยทำการปลอกเปลือกก็จะได้มะม่วงดองแสนอร่อย
วัตถุดิบ
- บ๊วย 1 กิโลกรัม
- เกลือ 200 กรัม
- น้ำตาลกรวด 100 กรัม
- เอาขั้วดำ ๆ ของบ๊วยออกให้หมดด้วยการเอาไม้จิ้มออก จากนั้นเอาไปล้างทำความสะอาด
- นำบ๊วยมาผึ่งลมให้แห้งสนิทแล้วเรียงใส่ขวดโหลแก้วสำหรับหมักดองสลับชั้นกับน้ำตาลกรวด ปิดฝาเก็บไว้ในที่มืดทิ้งไว้ 2 เดือน
- เมื่อครบเวลา 2 เดือนให้นำออกมาเทน้ำในขวดโหลแก้วทิ้งไป แล้วเติมเกลือลงไปดองต่ออีก 1 เดือนในที่มืดก็จะได้บ๊วยดองรสเปรี้ยว เค็ม ชุ่มคอสุด ๆ
วัตถุดิบ
- มะยม 500 กรัม
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- เกลือ 100 กรัม
วิธีทำ
- ล้างมะยมให้สะอาดแล้วนำมาผึ่งให้แห้ง จากนั้นเทใส่ขวดโหลแก้วสำหรับหมักดอง
- ทำน้ำดองด้วยการต้มน้ำสะอาด น้ำตาลทราย และเกลือเข้าด้วยกันจนส่วนผสมทั้งหมดละลาย จากนั้นปิดไฟแล้วรอให้น้ำดองเย็นลง
- เทน้ำดองใส่มะยมจนท่วมแล้วปิดขวดโหลแก้วให้สนิท ทิ้งไว้สัก 3 วันก็เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบ
- มะขามเปรี้ยว 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 800 กรัม
- น้ำปูนใส 2 ลิตร
- น้ำสะอาด 1.5 ลิตร
- นำฝักมะขามเรียงใส่ภาชนะสำหรับล้าง นำน้ำเดือดราดลงบนมะขามแล้วแช่ไว้ 2-3 นาที หลังจากนั้นเทน้ำร้อนทิ้งแช่น้ำเย็นต่อทันที จะทำให้แกะเปลือกมะขามออกได้ง่ายขึ้น
- นำมะขามมาแกะเปลือกและดึงเยื่อด้านในออกให้หมด ขั้นตอนนี้แนะนำให้แช่น้ำเกลือไว้ระหว่างทำ เพื่อให้เนื้อมะขามไม่สัมผัสกับอากาศโดยตรง เพราะจะทำให้สีเปลี่ยนเป็นสีดำ ดองออกมาแล้วไม่สวย
- นำมะขามมาเรียงใส่ขวดโหลแก้วสำหรับหมักดองแล้วเทน้ำเกลือลงไปแช่ให้ท่วม ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
- เมื่อครบเวลาแล้ว นำมะขามมาล้างน้ำสะอาดแล้วแช่ในน้ำปูนใสต่ออีก 24 ชั่วโมงจนครบเวลา
- เมื่อใกล้ครบเวลา ให้เตรียมน้ำดองมะขามด้วยการผสมน้ำสะอาด น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกันแล้วต้มจนเดือด น้ำตาลและเกลือละลายหมด จากนั้นวางพักไว้จนน้ำดองเย็นลง
- นำมะขามมาใส่ขวดโหลแก้วสำหรับหมักดองแล้วเทน้ำดองตามลงไป ปิดฝาให้สนิทแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น 2 คืนก็จะได้มะขามแช่อิ่มเนื้อกรอบอร่อยตามต้องการ
ทำผลไม้ดองสูตรไหนก็มั่นใจได้ทุกสูตร ด้วยขวดโหลแก้วถนอมอาหาร Breathing Glass Container
ไม่ว่าจะทำผลไม้ดองสูตรไหน ๆ นอกจากวัตถุดิบแล้ว สิ่งสำคัญสำหรับการดองก็คือขวดโหลแก้วสำหรับหมักดองที่มีคุณภาพ เพราะการดองผลไม้จะมีการปนเปื้อนระหว่างขั้นตอนไม่ได้ จะเป็นจากวัสดุของขวดโหลหรือจะเป็นรอยรั่วจากฝาปิดก็ไม่ควรเช่นกัน ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ผลไม้ดองมีเชื้อราได้ พี่ล็อกจึงขอแนะนำขวดโหลแก้วถนอมอาหาร Breathing Glass Container ที่มาพร้อมหูหิ้วแสนสะดวกและขนาดบรรจุถึง 4 ขนาด ตั้งแต่ 1L, 1.6L, 2.2L ไปจนถึง 3L ตัวขวดโหลทำจากแก้ว Soda Lime ที่ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน ออกแบบมาเพื่อการหมัก ดอง บ่ม โดยเฉพาะด้วยฝาชนิดพิเศษที่มีทั้งซิลิโคนซีลป้องกันการรั่วไหล บนฝามีรูระบายอากาศที่ออกแบบมาให้เป็นวาล์วทางเดียว กันอากาศภายนอกเข้าแต่สามารถระบายแก๊สที่เกิดจากการหมักดองได้ตลอดเวลาแบบล้ำ ๆ ฝาชั้นที่ 2 มีช่องเทน้ำ 2 ขนาดทั้งแบบแคบและแบบกว้างจึงควบคุมปริมาณการเทน้ำได้อย่างสะดวก แถมตัวขวดโหลยังมีร่องเว้าข้างขวดทำให้จับได้ถนัดมือยามใช้งาน เรียกได้ว่า เป็นขวดโหลแก้วถนอมอาหารที่เกิดมาเพื่อการดอง หมัก บ่ม อย่างแท้จริง
สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ LocknLock Thailand Official ทุกช่องทาง หรือง่าย ๆ แค่คลิก: ขวดโหลแก้วถนอมอาหาร