วิธีทำแกงเขียวหวานไก่สูตรโบราณที่แท้จริง
แกงสีเขียวสวยที่มีกลิ่นหอมเย้ายวนใจจากสมุนไพรสดนานาชนิดเคี่ยวกับกะทิเข้มข้นหอมมัน รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือเส้นขนมจีนสักจับหนึ่ง แค่คิดก็น้ำลายสอแล้วใช่ไหมครับ เรามาดูวิธีทำกันเลยวัตถุดิบพริกแกง
-
พริกชี้ฟ้าเขียว (สีเข้ม) 50 กรัม
-
พริกขี้หนูเขียว 15 กรัม
-
ตะไคร้ 55 กรัม
-
ข่า 25 กรัม
-
ผิวมะกรูด 7 กรัม
-
หอมแดงหรือหอมแขก 30 กรัม
-
กะปิ 4 กรัม
-
กระเทียม 20 กรัม
-
รากผักชี 10 กรัม
-
ขมิ้นแดง 6 กรัม
-
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
-
เมล็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
-
เมล็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
-
กระวานไทย 2 เม็ด
วัตถุดิบตัวแกง
-
หัวกะทิ 150 มิลลิลิตร
-
พริกแกงเขียวหวาน 80 กรัม
-
เนื้อไก่ 150 กรัม
-
เกลือ เล็กน้อย
-
น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม
-
น้ำปลา 25 กรัม
-
น้ำกะทิ 350 กรัม
-
มะเขือพวง ตามชอบ
-
ใบโหระพา ตามชอบ
-
ใบมะกรูด 3 ใบ
วิธีทำ
-
ทำพริกแกงโดยเริ่มจากคั่วพริกไทยขาว เมล็ดผักชี เมล็ดยี่หร่า และกระวานให้หอม
-
นำส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดมาตำในครกจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวก็จะได้พริกแกงเขียวหวานมา
-
นำเอาพริกแกงเขียวหวานที่ได้ 80 กรัมมาผัดลงในกระทะก้นลึกพร้อมกับหัวกระทิ คนให้เข้ากันจนกลิ่นหอม
-
นำเนื้อไก่ใส่ลงในกระทะแล้วผัดจนเนื้อไก่สุกดี เติมน้ำกะทิ น้ำปลา และน้ำตาลลงไปปรุงรส
-
โรยใบโหระพา มะเขือพวง และผิวมะกรูดลงไป คนให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
แกงเขียวหวานไก่หรือแกงไทยสูตรไหนก็มั่นใจด้วย LocknLock Master Deep Pan IH รุ่น LMD1245IH
เพราะกระทะก้นลึกเป็นรูปแบบกระทะที่เหมาะที่สุดแล้วสำหรับการทำแกงไทยเพราะอาหารไทยนั้นซับซ้อน แต่แค่มีกระทะก้นลึก LocknLock Master Deep Pan IH รุ่น LMD1245IH ใบเดียวจบ ๆ เพราะไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด กระทะชนิดนี้ก็ทำได้สบายมาก ยิ่งด้วยการออกแบบที่เว้าตรงก้นกระทะแต่จะนูนขึ้นเมื่อโดนความร้อนเพื่อกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง กระทะใบนี้จึงใช้ได้กับเตาทุกประเภทรวมไปถึงเตา Induction หรือเตาแม่เหล็กไฟฟ้าอีกด้วย แถมยังเคลือบไว้ด้วยเทคนิคพิเศษอย่าง Extreme Force Coating ทำให้อาหารไม่ติดกระทะและลดการไหม้ของอาหาร ด้ามจับใช้วัสดุ Bakelite มั่นใจได้ว่าจับได้ถนัดไม่ลื่นหลุดและไม่ร้อนมืออีกด้วย
สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ LocknLock Official ทุกช่องทาง เพียงคลิก: กระทะก้นลึก
เช็คโปรโมชันล่าสุดกับเราได้ง่าย ๆ ทางไลน์ @Locknlockth