อาการต่อมลูกหมากโต (BPH - Benign Prostatic Hyperplasia) คือ ภาวะที่ต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่ขึ้นจนผิดปกติ มักเกิดกับผู้ชายที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป โดยขนาดของต่อมลูกหมากที่ใหญ่ขึ้นจะไปเบียดกับท่อปัสสาวะจนแคบลง มีอาการได้หลายรูปแบบ โดยมากล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับการปัสสาวะติดขัดหรือไม่ปกติ อาการต่อมลูกหมากโตยังเป็นสาเหตุให้ผนังกล้ามเนื้อของกระเพาะปัสสาวะหนาขึ้น จึงสามารถกักเก็บปัสสาวะได้น้อยลง ทำให้ผู้ป่วยต้องปัสสาวะบ่อยครั้งขึ้นอีกด้วย
อาการต่อมลูกหมากโต พบได้มากเป็นอันดับหนึ่งในโรคที่เกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะของผู้ชายวัยคุณพ่อ และยังเป็นโรคที่พบได้เป็นปกติสำหรับผู้ชาย ทางการแพทย์มีหลักฐานแสดงว่า 50% ของคนที่เป็นต่อมลูกหมากโตนั้นมีอายุเฉลี่ยประมาณ 60 ปี ในปัจจุบันแพทย์ยังไม่พบสาเหตุที่ก่อให้เกิดต่อมลูกหมากโตอย่างแน่ชัด แต่สามารถรักษาให้หายได้
อาการต่อมลูกหมากโตสังเกตอย่างไร?
อาการต่อมลูกหมากโตสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ดังนี้
- ลุกขึ้นมาปัสสาวะกลางดึกบ่อยมากกว่า 1-2 ครั้งในคืนเดียว
- ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้
- เวลาปัสสาวะต้องเบ่งหรือรอนาน
- มีอาการปวดขณะปัสสาวะ
- มีเลือดปนออกมาในปัสสาวะ
- รู้สึกปัสสาวะไม่สุด
หากมีอาการเหล่านี้ ให้รู้ไว้ว่า เริ่มมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นอาการต่อมลูกหมากโตแล้ว จึงควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการวินิจฉัยและทำการรักษา ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไตเสื่อม ไปจนถึงไตวายได้
*ขอขอบคุณข้อมูลจาก: โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, โรงพยาบาลนครธน และ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
อาหารป้องกันอาการต่อมลูกหมากโต
ไม่ใช่แค่รักษาที่โรงพยาบาลอย่างเดียว แต่การดูแลตัวเองและการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์นั้นเป็นส่วนสำคัญในการมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน ในฐานะที่พี่ล็อกเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ วันนี้จะมาแนะนำอาหารรอบตัวที่หาได้ง่าย และสามารถป้องกันอาการต่อมลูกหมากโตให้คุณพ่อได้ด้วยครับ
- มะเขือเทศ: ในมะเขือเทศที่ปรุงสุกมีสารไลโคปีน (lycopene) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการต่อมลูกหมากโตได้ถึง 35% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่รับประทานมะเขือเทศ
- บรอกโคลี: บรอกโคลีมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ซึ่งช่วยลดโอกาสการเกิดอาการต่อมลูกหมากโต และช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากระยะ 3 และ 4 ได้มากถึง 45% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่รับประทาน
- เห็ดชนิดต่าง ๆ: ในเห็ดอุดมไปด้วยสารเลนติแนน (Lentinan) ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย โดยเฉพาะเห็ดที่ปรุงสุกด้วยน้ำมันจะช่วยให้คุณค่าทางอาหารมากขึ้นกว่าการปรุงสุกด้วยวิธีอื่น
- ชาเขียว: มีสารคาเทชิน (catechins) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันการเกิดเซลล์ผิดปกติในร่างกาย และยังมีประโยชน์เสริม คือ มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย
เมนูอาหารป้องกันอาการต่อมลูกหมากโต
ไก่ตุ๋นมะเขือเทศ (Braised Chicken in Tomato Sauce)
วัตถุดิบ
- สะโพกไก่ 600 กรัม
- น้ำมันพืช ตามชอบ
- เกลือและพริกไทย ปรุงรสตามชอบ
- กระเทียม 3 กลีบ
- หอมใหญ่ 200 กรัม
- แคร์รอต 200 กรัม
- เซเลอรี 50 กรัม
- เห็ดแชมปิญองสดฝาน 50 กรัม
- มะเขือเทศบดละเอียด 400 กรัม
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบกระวาน 2 ใบ
- น้ำสะอาด 200 ml.
- เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เตรียมหม้อใบใหญ่ใส่น้ำมันพืชแล้วตั้งไฟให้ร้อน
- เตรียมสะโพกไก่โดยโรยเกลือและพริกไทยให้ทั่วชิ้นไก่แล้วนำลงไปนาบในหม้อจนผิวเริ่มเปลี่ยนสี จากนั้น นำไก่ขึ้นมาพักไว้
- ใส่กระเทียม หอมใหญ่ เห็ดแชมปิญอง แคร์รอต และเซเลอรีลงไปผัดสัก 2-3 นาที จากนั้นใส่มะเขือเทศบดและเครื่องปรุงทุกอย่างยกเว้นเนยจืดลงไป เติมน้ำสะอาดและวางชิ้นไก่ตามลงไปในหม้อและต้มต่อไปจนเดือด
- พอส่วนผสมเริ่มเดือดแล้วให้ปิดฝาแล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน จากนั้น ตุ๋นต่ออีก 20 นาที
- เมื่อครบเวลาให้เปิดฝาแล้วใส่เนยจืดลงไป ตักใบกระวานออกก็พร้อมเสิร์ฟ
เมนูนี้ได้คุณค่าจากมะเขือเทศและเห็ดที่มีส่วนช่วยป้องกันอาการต่อมลูกหมากโตได้ ยิ่งเสิร์ฟเคียงกับบรอกโคลีลวกยิ่งเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ แถมรสชาติก็ยังอร่อยในสไตล์ยุโรปจนแทบจะอยากเปิดไวน์สักขวดกันเลยทีเดียว
ปรุงอาหารเพื่อสุขภาพได้ไวกว่าใคร แค่ใช้หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Digital Electric Pressure Cooker
จะเห็นได้ว่า เมนูที่กล่าวมาข้างต้นมีสารอาหารที่สามารถป้องกันอาการต่อมลูกหมากโตได้เป็นอย่างดี จะติดก็แค่ระยะเวลาที่ใช้ปรุงรวม ๆ แล้วก็ออกจะนานไปหน่อยถ้าใช้วิธีปรุงปกติ เพราะทั้งเตรียมวัตถุดิบ ทั้งผัด ทั้งต้ม ทั้งตุ๋นจนเปื่อย รวม ๆ แล้วอาจกินเวลาเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ถ้าใช้หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า LocknLock Digital Electric Pressure Cooker รุ่น EJR776IVY พี่ล็อกบอกเลยว่า ขอแค่ 15 นาทีก็ปรุงเสร็จ!
นั่นก็เพราะคุณสมบัติของหม้ออัดแรงดันจาก LocknLock ที่สามารถร่นระยะเวลาการต้มและตุ๋นลงได้จากรวม ๆ แล้วชั่วโมงกว่าเหลือเพียงแค่ 15 นาที เพียงเสียบปลั๊ก หมุนปุ่ม ก็คุมได้ทุกเมนู มาพร้อมระบบเซ็นเซอร์ควบคุมอุณหภูมิ (NTC Temperature Sensor) ป้องกันอาหารล้นหม้อและควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ได้ตลอดการปรุง โครงสร้างหม้อหนา 7 ชั้น เคลือบด้วยเซรามิก Non-Stick กันอาหารไหม้ติดก้นหม้อ จึงทำให้ทนทานและทำความสะอาดง่าย มั่นใจปลอดภัยทุกครั้งที่ปรุงอาหาร
ทุ่นแรง ประหยัดเวลาได้ขนาดนี้ นับเป็นของดีที่ต้องมีไว้ติดครัว สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ LocknLock Thailand Official ทุกช่องทาง หรือง่าย ๆ แค่คลิก: หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า