เมนู Plant Based Cover

เมนู Plant Based พร้อมวิธีทำเองที่บ้าน แคลน้อย อร่อย ได้สุขภาพ

เมนู Plant Based เรียกได้ว่า เป็นเทรนด์อาหารสำหรับคนรักสุขภาพในปัจจุบัน โดยจะเน้นพืชผักเป็นหลักมากกว่าเนื้อสัตว์ หลาย ๆ คนอาจเคยเห็นเมนู Plant Based ที่มีส่วนผสมทั้งธัญพืช ผัก และเนื้อสัตว์อยู่ด้วย และก็คงจะสงสัยว่า ทำไมถึงมีเนื้อสัตว์ได้ พี่ล็อกจึงขอตอบตรงนี้เลยว่า Plant Based ไม่เท่ากับมังสวิรัติ จึงไม่ได้ห้ามมีเนื้อสัตว์อยู่ในเมนู เพียงแต่ว่าจะเน้นสัดส่วนของพืชผัก ผลไม้ และธัญพืชมากกว่าเนื้อสัตว์ และมักจะเป็นอาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีนั่นเอง

4 เมนู Plant Based พร้อมวีธีทำง่าย ๆ สไตล์พี่ล็อก

การเริ่มต้นกินอาหารเมนู Plant Based นั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงปรับอาหารและของว่างทุกมื้อให้มีผักและผลไม้สัก 2/3 ส่วน และเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ 1/3 ส่วน ตัวอย่างเมนู Plant Based ที่ทำได้ง่าย ๆ ก็มีดังนี้

เมนูที่ 1 ผัดผักบุ้งผัดน้ำ

วัตถุดิบ

  • กระเทียมสับ 2 กลีบ
  • ผักบุ้ง 1 กำ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา เล็กน้อย
วิธีทำ
  • ล้างผักบุ้งให้สะอาดแล้วหั่นให้เรียบร้อย
  • ตั้งกระทะ เมื่อกระทะร้อน ให้ผัดกระเทียมกับน้ำสะอาดจนส่งกลิ่นหอม
  • เร่งไฟแล้วใส่ผักบุ้งและเครื่องปรุงลงไปผัดเร็ว ๆ จนสุกก็พร้อมเสิร์ฟ

เมนูที่ 2 เต้าหู้เย็นซอสโชยุวาซาบิ

วัตถุดิบ

  • เต้าหู้คินุ 1 ก้อน
  • โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
  • วาซาบิ ตามชอบ
  • ปลาคัตสึโอะแห้ง, สาหร่ายหั่นเส้น และต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
  • หั่นเต้าหู้คินุแช่เย็นเป็นชิ้นพอประมาณ จากนั้นผสมโชยุกับวาซาบิให้เข้ากันแล้วราดลงบนเต้าหู้ 
  • โรยปลาคัตสึโอะแห้ง สาหร่ายหั่นเส้น และต้นหอมซอยตามชอบก็พร้อมอร่อยสไตล์ญี่ปุ่นแล้วครับ

    เมนูที่ 3 ผัดบวบเต้าหู้ไข่ขยี้

    วัตถุดิบ

    • บวบ 1 ลูก
    • เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
    • กระเทียมสับ 2 กลีบ
    • น้ำมันคาโนลา 1 ช้อนชา
    • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
    • พริก 1 เม็ด
    วิธีทำ
    • ทำความสะอาดบวบ ปอกเปลือก และหั่นไว้ให้เรียบร้อย และสับเต้าหู้ไข่ให้ละเอียดเตรียมไว้ 
    • ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนให้ใส่กระเทียม และเจียวกระเทียมจนหอมตามด้วยพริกและบวบลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม
    • เมื่อบวบสุกให้ใส่เต้าหู้ไข่ลงไปผัดเร็ว ๆ จนแห้ง กินกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าหมดจานไม่รู้ตัว

      เมนูที่ 4 กะหล่ำปลีตุ๋นเห็ดหอม

      วัตถุดิบ

      • กะหล่ำปลี 2 หัว
      • เห็ดหอมสด 5 ดอก
      • เต้าหู้ขาวแบบแข็งหั่นชิ้น ½ ถ้วย
      • น้ำสะอาด 1 ลิตร
      • พริกไทยขาวป่น ¼ ช้อนชา
      • ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 5 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
      วิธีทำ
      • นำกะหล่ำปลีและเห็ดหอมมาล้างให้สะอาดเตรียมไว้
      • ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่กะหล่ำปลีและเห็ดหอมลงไปต้ม ลดไฟจนน้ำร้อนพอประมาณไม่เดือดปุด ๆ แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม และพริกไทยลงไปตุ๋นต่ออีก 30 นาทีก็จะได้กะหล่ำปลีตุ๋นเห็ดหอมนุ่ม ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วครับ

      เมนู Plant Based แบบไหนก็มั่นใจหากปรุงด้วย LocknLock Suit Mellow

      จะเห็นได้ว่า เมนู Plant Based แต่ละเมนูที่กล่าวมาไม่ได้เป็นเมนูที่ทำยากเลย โดยเมนูส่วนใหญ่จะใช้น้ำมันน้อยมาก และเพื่อสุขภาพที่ดีจึงจำเป็นจะต้องใช้เครื่องครัวที่เคลือบ Non-stick ที่ไว้ใจได้สักหน่อยก็จะปรุงง่ายไม่ต้องกลัวไหม้ติดก้นกระทะจนเสียรสชาติและสุขภาพ พี่ล็อกขอแนะนำชุดหม้อ LockbnLock Suit Mellow ที่ดีไซน์ออกมาน่ารักมินิมอลทุกชิ้น เคลือบด้วย Enamel ชนิดพิเศษที่เรียบลื่น ไม่ทิ้งกลิ่น อาหารไม่ไหม้ติดก้นหม้อ แถมยังทนทานใช้งานได้ยาวนาน ไม่ว่าจะผัด ทอด ต้ม ตุ๋น ก็ทำได้หมด แถมยังใช้งานได้กับเตาทุกประเภทอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นชุดหม้อที่ควรมีไว้คู่ครัวแบบสุด ๆ
      สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ LocknLock Thailand Official ทุกช่องทาง หรือง่าย ๆ แค่คลิก: ชุดหม้อ Suit Mellow

      Back to blog

      Leave a comment

      Please note, comments need to be approved before they are published.