เมนู Plant Based เรียกได้ว่า เป็นเทรนด์อาหารสำหรับคนรักสุขภาพในปัจจุบัน โดยจะเน้นพืชผักเป็นหลักมากกว่าเนื้อสัตว์ หลาย ๆ คนอาจเคยเห็นเมนู Plant Based ที่มีส่วนผสมทั้งธัญพืช ผัก และเนื้อสัตว์อยู่ด้วย และก็คงจะสงสัยว่า ทำไมถึงมีเนื้อสัตว์ได้ พี่ล็อกจึงขอตอบตรงนี้เลยว่า Plant Based ไม่เท่ากับมังสวิรัติ จึงไม่ได้ห้ามมีเนื้อสัตว์อยู่ในเมนู เพียงแต่ว่าจะเน้นสัดส่วนของพืชผัก ผลไม้ และธัญพืชมากกว่าเนื้อสัตว์ และมักจะเป็นอาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีนั่นเอง
4 เมนู Plant Based พร้อมวีธีทำง่าย ๆ สไตล์พี่ล็อก
การเริ่มต้นกินอาหารเมนู Plant Based นั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงปรับอาหารและของว่างทุกมื้อให้มีผักและผลไม้สัก 2/3 ส่วน และเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ 1/3 ส่วน ตัวอย่างเมนู Plant Based ที่ทำได้ง่าย ๆ ก็มีดังนี้
เมนูที่ 1 ผัดผักบุ้งผัดน้ำ
วัตถุดิบ
- กระเทียมสับ 2 กลีบ
- ผักบุ้ง 1 กำ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
- น้ำปลา เล็กน้อย
- ล้างผักบุ้งให้สะอาดแล้วหั่นให้เรียบร้อย
- ตั้งกระทะ เมื่อกระทะร้อน ให้ผัดกระเทียมกับน้ำสะอาดจนส่งกลิ่นหอม
- เร่งไฟแล้วใส่ผักบุ้งและเครื่องปรุงลงไปผัดเร็ว ๆ จนสุกก็พร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่ 2 เต้าหู้เย็นซอสโชยุวาซาบิ
วัตถุดิบ
- เต้าหู้คินุ 1 ก้อน
- โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
- วาซาบิ ตามชอบ
- ปลาคัตสึโอะแห้ง, สาหร่ายหั่นเส้น และต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
- หั่นเต้าหู้คินุแช่เย็นเป็นชิ้นพอประมาณ จากนั้นผสมโชยุกับวาซาบิให้เข้ากันแล้วราดลงบนเต้าหู้
- โรยปลาคัตสึโอะแห้ง สาหร่ายหั่นเส้น และต้นหอมซอยตามชอบก็พร้อมอร่อยสไตล์ญี่ปุ่นแล้วครับ
เมนูที่ 3 ผัดบวบเต้าหู้ไข่ขยี้
วัตถุดิบ
- บวบ 1 ลูก
- เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
- กระเทียมสับ 2 กลีบ
- น้ำมันคาโนลา 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริก 1 เม็ด
- ทำความสะอาดบวบ ปอกเปลือก และหั่นไว้ให้เรียบร้อย และสับเต้าหู้ไข่ให้ละเอียดเตรียมไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนให้ใส่กระเทียม และเจียวกระเทียมจนหอมตามด้วยพริกและบวบลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม
- เมื่อบวบสุกให้ใส่เต้าหู้ไข่ลงไปผัดเร็ว ๆ จนแห้ง กินกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าหมดจานไม่รู้ตัว
เมนูที่ 4 กะหล่ำปลีตุ๋นเห็ดหอม
วัตถุดิบ
- กะหล่ำปลี 2 หัว
- เห็ดหอมสด 5 ดอก
- เต้าหู้ขาวแบบแข็งหั่นชิ้น ½ ถ้วย
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
- พริกไทยขาวป่น ¼ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
- นำกะหล่ำปลีและเห็ดหอมมาล้างให้สะอาดเตรียมไว้
- ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่กะหล่ำปลีและเห็ดหอมลงไปต้ม ลดไฟจนน้ำร้อนพอประมาณไม่เดือดปุด ๆ แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม และพริกไทยลงไปตุ๋นต่ออีก 30 นาทีก็จะได้กะหล่ำปลีตุ๋นเห็ดหอมนุ่ม ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วครับ
เมนู Plant Based แบบไหนก็มั่นใจหากปรุงด้วย LocknLock Suit Mellow
จะเห็นได้ว่า เมนู Plant Based แต่ละเมนูที่กล่าวมาไม่ได้เป็นเมนูที่ทำยากเลย โดยเมนูส่วนใหญ่จะใช้น้ำมันน้อยมาก และเพื่อสุขภาพที่ดีจึงจำเป็นจะต้องใช้เครื่องครัวที่เคลือบ Non-stick ที่ไว้ใจได้สักหน่อยก็จะปรุงง่ายไม่ต้องกลัวไหม้ติดก้นกระทะจนเสียรสชาติและสุขภาพ พี่ล็อกขอแนะนำชุดหม้อ LockbnLock Suit Mellow ที่ดีไซน์ออกมาน่ารักมินิมอลทุกชิ้น เคลือบด้วย Enamel ชนิดพิเศษที่เรียบลื่น ไม่ทิ้งกลิ่น อาหารไม่ไหม้ติดก้นหม้อ แถมยังทนทานใช้งานได้ยาวนาน ไม่ว่าจะผัด ทอด ต้ม ตุ๋น ก็ทำได้หมด แถมยังใช้งานได้กับเตาทุกประเภทอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นชุดหม้อที่ควรมีไว้คู่ครัวแบบสุด ๆ
สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ LocknLock Thailand Official ทุกช่องทาง หรือง่าย ๆ แค่คลิก: ชุดหม้อ Suit Mellow