พี่ล็อกเชื่อว่า ชีสเค้ก เป็นเมนูขนมหวานจานโปรดที่หลาย ๆ คนโปรดปรานรวมถึงพี่ล็อกที่ดูเหมือนจะรักสุขภาพ (แต่รักกินมากกว่า) ด้วย วันนี้พี่ล็อกได้สูตรชีสเค้กหม้อหุงข้าวที่ทั้งหอม หวาน เนื้อเนียนนุ่มแบบไม่ต้องง้อเตาอบมาแจกเพื่อน ๆ ชาว LocknLock Lover กัน ว่าแล้วก็ตามพี่ล็อกมาทำกันเลย
วิธีทำชีสเค้กหม้อหุงข้าว
ใครว่า ชีสเค้กทำยากต้องดูสูตรนี้! บอกเลยทั้งอร่อยและทำง่าย เพราะแค่ใช้อุปกรณ์ชิ้นเดียว คือ หม้อหุงข้าว ก่อนอื่น เรามาเตรียมวัตถุดิบกันครับ
วัตถุดิบในการทำชีสเค้กหม้อหุงข้าว
- แป้งเค้ก 50 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมจืด 170 ml.
- น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
- ครีมชีส 280 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
วิธีทำชีสเค้กหม้อหุงข้าว
- ตีครีมชีสให้ฟูขึ้นมา จากนั้นใส่น้ำตาลและไข่ไก่ ค่อย ๆ ตีให้เข้ากันจนเนื้อเนียนดี
- เติมน้ำเลมอนและกลิ่นวานิลลาลงไป จากนั้นค่อย ๆ คนให้ผสมกัน
- ค่อย ๆ เทนมลงไป 85 ml. แล้วร่อนแป้ง 25 กรัมลงไปในส่วนผสมครีมชีส คนให้เข้ากัน จากนั้นเทนมและร่อนแป้งส่วนที่เหลือลงไปผสมอีกที (การแบ่งนมและแป้งเป็นสองส่วนแล้วค่อย ๆ ผสม เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แป้งไม่จับตัวเป็นก้อน)
- เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในหม้อหุงข้าว จากนั้นกดปุ่มหุงจนเสร็จสัก 2 รอบแล้วปล่อยให้อุ่นต่อไปอีก 20 นาที โดยไม่ต้องเปิดฝา เพียงเท่านี้เราก็จะได้ชีสเค้กหม้อหุงข้าวเนื้อเนียนนุ่มสุด ๆ พร้อมรับประทานแล้วครับ
Tips ง่าย ๆ เพื่อเช็คความสุกของชีสเค้ก
วิธีเช็คความสุกของชีสเค้กหม้อหุงข้าว ให้นำไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปกลางเค้กจนถึงก้นหม้อแล้วดึงไม้จิ้มฟันขึ้นมา หากเนื้อเค้กไม่แฉะ และเศษเนื้อเค้กไม่ติดไม้จิ้มฟันขึ้นมาแปลว่า เค้กของเราสุกแล้วนั่นเอง
ทำชีสเค้กหม้อหุงข้าวได้เพอร์เฟ็คยิ่งกว่า ถ้าใช้หม้อหุงข้าวอัจฉริยะ Smart Rice Cooker รุ่น EJR396IVY
แค่มีหม้อหุงข้าวอัจฉริยะ LocknLock Smart Rice Cooker รุ่น EJR396IVY ก็สามารถทำชีสเค้กหม้อหุงข้าวได้เนื้อเนียนสวยแถมยังไม่ติดก้นหม้อ เพราะหม้อหุงข้าวรุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้สามารถปรุงอาหารได้หลายอย่าง ทั้งหุงข้าว ทำซุป ทำโจ๊ก ตุ๋นสตูว์ หรือแม้กระทั่งชีสเค้กหม้อหุงข้าวที่เราพูดถึงกันอยู่ก็ทำได้
หม้อหุงข้าวรุ่นนี้มีฟังก์ชันปรุงอาหารอัตโนมัติที่ใช้งานง่ายบนหน้าจอระบบสัมผัส IMD ที่ทนทานต่อการขีดข่วน สามารถปรุงอาหารได้รวดเร็วและสม่ำเสมอด้วยกำลังไฟ 500 วัตต์ พร้อมระบบตรวจจับอุณหภูมิ (NTC) ทำให้เนื้อเค้กเนียนสวยยิ่งกว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องฟองอากาศรูพรุน ตัวหม้อด้านในเคลือบไว้ด้วยเซรามิกชนิดพิเศษป้องกันอาหารติดก้นหม้อ เพียงคว่ำหม้อลงเค้กก็หลุดออกมาง่าย ๆ แบบไม่ต้องง้อกระดาษไข ทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าเช็ดก่อนนำไปล้างตามปกติก็สะอาดเอี่ยม
ง่าย ครบ จบ ในหม้อหุงข้าวใบเดียวแบบนี้ บอกได้เลยว่า ควรมีไว้คู่ครัว สั่งซื้อได้ง่าย ๆ ที่ LocknLock Official ทุกช่องทาง หรือแค่คลิก: หม้อหุงข้าวอัจฉริยะ