เนื้อพิคานย่า คือ Cover

เนื้อพิคานย่าคือเนื้อส่วนไหน ? ทำอย่างไรถึงจะอร่อย

คนรักเนื้อหลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินคำว่า เนื้อพิคานย่า ผ่านหูกันมาบ้างแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า พิคานย่า คือ เนื้อส่วนไหน? เอาไปทำอะไรอร่อย บทความนี้ พี่ล็อกจะมาพาทุกคนมารู้จักเนื้อส่วนนี้ให้มากขึ้น พร้อมวิธีทำสเต็กเนื้อพิคานย่าแบบง่าย ๆ มาเริ่มกันเลยครับ

รู้จักกับเนื้อพิคานย่า คัทยอดนิยมของชาวบราซิลที่โด่งดังไปทั่วโลก

พิคานย่า คือ เนื้อส่วนสะโพกด้านบนหรือที่เรียกกันว่า Rump Cap, Sirloin Cap, Coulotte หรืออาจเรียกว่า ฝาของสะโพกวัว อยู่บริเวณด้านบนสุดของสะโพกใกล้โคนหาง เนื้อส่วนนี้จะไม่ค่อยมีลายไขมัน แต่จะมีชั้นไขมันหนาด้านบนคล้ายกับส่วนสันนอก เมื่อนำมาทำเป็นสเต็กจะมีความนุ่ม ไม่เหนียว และหอมกลิ่นไขมันที่โดนความร้อนจนเกิดเป็น Crust กรอบ ๆ ด้วยความอร่อยแบบนี้ พิคานย่าจึงได้ชื่อว่า เป็น Queen of Steaks เลยทีเดียว
เนื้อพิคานย่าเป็นส่วนที่นิยมเอามาทำสเต็กและเมนูที่เรียกว่า Brazilian Churrasco Picanha หรือบาร์บีคิวสไตล์บราซิลที่จะเอาเนื้อส่วนพิคานย่านี้มาพับแล้วเสียบไม้ย่างไฟ เวลาเสิร์ฟก็จะเอามาฝานเนื้อส่วนที่สุกพอดีลงในจานให้ที่โต๊ะ นับว่าเป็นเมนูชื่อดังของบราซิลที่โด่งดังไปทั่วโลก

วิธีทำสเต็กเนื้อพิคานย่า

วัตถุดิบ

  • เนื้อพิคานย่าหั่นสเต็ก 200 กรัม
  • กระเทียม 2 กลีบ
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือและพริกไทยดำ สำหรับโรยให้ทั่วชิ้นเนื้อ

วิธีทำ

  • นำเนื้อมาซับให้แห้ง จากนั้นโรยเกลือและพริกไทยดำให้ทั่วชิ้นเนื้อ
  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกแล้วนำชิ้นเนื้อพิคานย่าลงไปจี่ เทคนิคคือให้นำเอาส่วนที่เป็นมันเนื้อลงก่อนสัก 20 วินาที เพื่อให้มันเนื้อละลายลงไปเพิ่มความหอมและ Crust กรอบ ๆ แล้วค่อยเอาด้านเนื้อลงนาบกระทะ 
  • คอยพลิกกลับด้านทุก 30 วินาที ใส่กระเทียมลงไปหลังจากผ่านไปแล้ว 1 นาทีแรกแล้วตักน้ำมันในกระทะราดลงบนชิ้นเนื้อเรื่อย ๆ  สำหรับเนื้อที่หนาประมาณ 1 นิ้วให้พลิกไปเรื่อย ๆ จนครบเวลา 3 นาทีแล้วนำขึ้นมาวางพักไว้ที่เขียงอีก 10 นาที พอครบเวลาแล้ว สเต็กเนื้อพิคานย่าสุกระดับมีเดียมแรร์ของคุณก็พร้อมเสิร์ฟแล้วครับ

ทำสเต็กเนื้อพิคานย่าได้แม้อยู่หอ แค่มีหม้ออเนกประสงค์ LocknLock Electric Cooker รุ่น EJP516IVY

หากจะทำสเต็กเนื้อให้ออกมาเพอร์เฟ็ค นอกจากวัตถุดิบจะต้องดีแล้วอุปกรณ์ที่ดีก็จำเป็นไม่แพ้กัน ปกติการทำสเต็กเนื้อพิคานย่าให้ออกมาดีจะต้องมีกระทะที่หนาสักหน่อย เพื่อให้ความร้อนสม่ำเสมอและเตาที่ให้ไฟแรงพอที่จะทำให้เกิด Crust ได้โดยที่เนื้อไม่สุกจนเกินไปจนชาวคอนโดหลาย ๆ คนต้องถอดใจที่จะทำสเต็กเนื้อพิคานย่ากินเองที่ห้อง แต่วันนี้พี่ล็อกมีหม้ออเนกประสงค์ LocknLock Electric Cooker รุ่น EJP516IVY มาแนะนำ เพราะเจ้าหม้ออเนกประสงค์รุ่นนี้สามารถทำได้ตั้งแต่การต้ม ตุ๋น นึ่ง ทอด และย่างในหม้อเดียว เพราะมาครบทั้งหม้อ กระทะและถาดนึ่งแบบจบ ๆ มาพร้อมแผ่นทำความร้อนอย่างหนาที่ให้ความร้อนทั่วถึง สม่ำเสมอ ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 0-235 องศาเซลเซียส จึงไม่ต้องกังวลว่า ความร้อนจะไม่พอสำหรับทำสเต็ก ทำความสะอาดก็ง่าย เพราะด้านในเคลือบด้วยเซรามิก Non-Stick เกรดพรีเมียม แค่เช็ดคราบออกแล้วล้างก็สะอาดปิ๊งไม่ต้องขัด แถมยังมีระบบตัดไฟอัตโนมัติเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

ด้วยคุณสมบัติขนาดนี้บอกเลยว่า อยู่คอนโดหรืออยู่หอ แค่มีหม้ออเนกประสงค์ใบเดียวก็จบทุกเมนู ประหยัดพื้นที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์เยอะ รีบมาจับจองกันได้เลยที่ LocknLock Thailand Official ทุกช่องทาง หรือง่าย ๆ แค่คลิก: หม้ออเนกประสงค์

Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.