10+3 เมนูอาหารสำหรับเด็ก จากเครื่องบดสับอาหาร
สวัสดีครับพ่อแม่มือใหม่ทุกคน หลังจากที่ลูกครบ 6 เดือนแรกแล้ว ก็จะเป็นเวลาที่เจ้าตัวน้อยจะเริ่มกินอะไรใหม่ ๆ นอกจากนมแม่ได้บ้าง ทำให้การป้อนอาหารเมนูต่าง ๆ เพื่อเสริมโภชนาการให้กับเจ้าหนูตัวน้อยของคุณพ่อคุณแม่จึงเป็นเรื่องจำเป็น วันนี้ผมเลยนำ 10 เมนูอาหารที่ทำได้จากเครื่องบดสับอาหารสำหรับเจ้าหนูที่มีอายุไม่เกิน 1 ขวบมาฝากคุณพ่อคุณแม่กว่า 10 เมนูกันเลยครับ ทั้ง 10 เมนูนี้ใช้วัตถุดิบทั้งหมด 13 อย่าง โดยสามารถนำมาใช้รวมกันได้หมดเลยนั่นก็คือ ข้าวสวย มันฝรั่ง ฟักทอง ตำลึง บรอกโคลี ผักกาดขาว กะหล่ำปลีม่วง มะเขือเทศ แครอท ไก่สับ ไข่แดง ตับหมูและปลากะพงขาว ซึ่งทั้งหมดอุดมไปด้วยเกลือแร่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและวิตามิน ซึ่งเป็นสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน เรียกได้ว่าถ้าสารอาหารแน่นขนาดนี้ ไม่ต้องห่วงเรื่องพัฒนาการและการเจริญเติบโตเลยครับ มาดูกันดีกว่าว่าทั้ง 10 เมนูนั้นมีอะไรบ้าง- ข้าว ตับ ฟักทอง
- ข้าว ปลา ตำลึง แครอท
- ข้าวไข่แดง กะหล่ำปลีม่วง บล็อกโคลี่
- มันฝรั่ง ตำลึง ไก่สับ มะเขือเทศ
- มันหวาน แครอท ตับ บรอกโคลี
- ข้าว กะหล่ำปลีม่วง ปลา ผักกาดขาว
- ข้าว มะเขือเทศ ปลาฟักทอง
- มันหวาน ไข่แดง ตำลึง บรอกโคลี ฟักทอง
- มันฝรั่ง กะหล่ำปลีม่วง มะเขือเทศ ไก่สับ
- มันฝรั่ง แครอท ผักกาดขาว ไข่แดง
เมนูที่ 1 นักเก็ตไก่
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ 5-6 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม
- พริกไทยขาว
- แป้งข้าวโพด
- เกลือป่น
- ผงมัสมั่น
- เชดดาชีส
- แป้งสาลี
วิธีการทำ
- ลอกหนังจากเนื้อไก่ออกให้หมด จากนั้นหั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเอาไปปั่นรวมกันในเครื่องบดสับอาหาร ปั่นให้ละเอียด ให้ส่วนผสมทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
- จากนั้นนำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง
- นำออกจากตู้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนให้พอดีคำกับเจ้าหนูน้อบ จากนั้นตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันพอท่วมแล้วนำไปทอดจนสุก เท่านี้ก็จะได้นักเก็ตแสนอร่อยให้คุณหนูแล้วครับ
เมนูที่ 2 ราดหน้าเกี๊ยวกรอบไข่สก็อต
ส่วนผสม
- แผ่นเกี๊ยว
- ไข่นกกระทาหรือไข่ไก่
- เนื้ออกไก่
- แครอท
- ซูกินี
- ข้าวโพดอ่อน
- เห็ดหอม
- น้ำซุป
- ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น
- แป้งข้าวโพด
ขั้นตอนการทำ
- น้ำอกไก่ลอกหนังมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปเข้าเครื่องบดสับอาหารเพื่อปั่นให้ละเอียด
- นำแผ่นเกี๊ยวมาหั่นเป็นเส้นเล็ก นำไปทอดให้กรอบ แล้วพักไว้
- ต้มไข่ให้สุก ปอกเปลือก แล้วนำอกไก่ปั่นละเอียด มาห่อไข่ต้มไว้แล้วนำไปทอดไฟกลางจนเหลืองสวย
- ทำน้ำราดด้วยการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เติมน้ำซุป ตามด้วยซูกินี แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม คนจนเข้ากัน
- นำแป้งข้าวโพดมาละลายน้ำแล้วค่อย ๆ เทลงไปในส่วนผสมผัก คนให้เข้ากันจนน้ำราดข้น เติมพริกไทยป่นเล็กน้อย ตักราดบนเส้นเกี๊ยวกรอบที่ทอดไว้ตั้งแต่แรกแล้ววางทอปด้วยไข่สก๊อต เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เมนูที่ 3 เกี๊ยวน้ำหมูสับ
ส่วนผสม
- หมูสันใน
- เกลือป่น
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทยป่น
- แครอทหั่นเต๋าชิ้นเล็ก ๆ
วิธีการทำ
- นำเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่นเล็กน้อย จากนั้นนำหมูเข้าเครื่องบดสับอาหารปั่นให้ละเอียดเนียน
- เมื่อเนื้อหมูละเอียดเนียนดีแล้ว มาคุกเคล้ากับแครอทหั่นเต๋าชิ้นเล็ก ๆ ที่เตรียมไว้ เพื่อทำไส้
- นำไส้ที่เตรียมไว้มาห่อเกี๊ยว ระวังอย่าใส่หมูสับเยอะเกินไปไม่อย่างนั้นเดี๋ยวเกี๊ยวจะแตกตอนต้ม
- เมื่อต้มสุกแล้วจะนำมาทานแบบแห้งหรือแบบมีน้ำซุปก็ได้ครับ