สำหรับคนที่รักในอาหารทะเลพี่ล็อกบอกเลยว่า ห้ามพลาดเมนู หอยเชลล์อบเนย ที่ทำเองได้ แบบไม่ต้องง้อร้าน แถมในบทความนี้พี่ล็อกเอามาฝากถึง 3 สูตรทั้งสไตล์ไทย ยุโรป และญี่ปุ่น ปรุงกันได้ตามใจ เปลี่ยนรสชาติวนไปไม่ต้องกลัวเบื่อ ว่าแล้วก็เตรียมจดสูตรตามพี่ล็อกกันเลยครับ
สูตรหอยเชลล์อบเนย 3 สัญชาติ เปลี่ยนบรรยากาศด้วยรสชาติสไตล์พี่ล็อก
ก่อนจะเริ่มทำเรามาเตรียมหอยเชลล์กันก่อน โดยหากจะทำเมนูหอยเชลล์อบเนยให้อร่อยควรเลือกหอยเชลล์ที่มีสีขาวนวล ส่วนสีส้มก็ควรต้องมีสีสดไม่ดูช้ำและไม่มีกลิ่นเหม็นก็จะได้หอยที่สดพร้อมปรุง ก่อนจะทำอย่าลืมล้างให้สะอาดและตัดเอาส่วนดำ ๆ ออกนะครับไม่เช่นนั้นเมนูหอยเชลล์อบเนยของเราอาจมีกลิ่นคาวได้ เมื่อเราเตรียมหอยเชลล์พร้อมแล้วก็มาเริ่มปรุงกันเลยครับ
หอยเชลล์อบเนยสูตรที่ 1 หอยเชลล์อบเนยพริกเผาสไตล์ไทย
วัตถุดิบ
- หอยเชลล์ 15 ตัว
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 5 กลีบ
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมสับ ตามชอบ
วิธีทำ
- นำน้ำพริกเผา กระเทียม น้ำปลา น้ำตาล และเนยมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน
- ตักส่วนผสมในข้อแรกมาวางบนหอยเชลล์ที่ทำความสะอาดแล้ว จากนั้นนำไปอบ 12 นาทีด้วยไฟกลาง 160 องศาเสร็จแล้วโรยต้นหอมซอยก็พร้อมเสิร์ฟแล้วครับ
หอยเชลล์อบเนยสูตรที่ 2 หอยเชลล์อบเนยกระเทียมมอสซาเรลล่าชีส
วัตถุดิบ
- หอยเชลล์ 15 ตัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- เนยเค็ม 4 ช้อนโต๊ะ
- พาร์สลีย์สับ ตามชอบ
- มอสซาเรลล่าชีสขูด ตามชอบ
วิธีทำ
- นำกระเทียมสับ พาร์สลีย์สับ และเนยมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักส่วนผสมในข้อ 1 วางลงบนหอยเชลล์ โรยหน้าด้วยมอสซาเรลล่าชีสแล้วนำไปอบอุณหภูมิสูง 200 องศานาน 6-7 นาทีก็เป็นอันเสร็จ
หอยเชลล์อบเนยสูตรที่ 3 หอยเชลล์อบเนยมิโสะสไตล์ญี่ปุ่น
วัตถุดิบ
- หอยเชลล์ 12 ตัว
- เนยจืด ½ ถ้วย
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงบด 1 ช้อนชา
- มิโสะ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำกระเทียมสับ เนยจืด พาร์สลีย์สับ ขิงบด และมิโสะมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักส่วนผสมที่ได้มาราดลงบนหอยเชลล์ที่เตรียมไว้แล้วนำไปอบหรือย่างจนสุกด้วยไฟกลาง 160 องศา 12 นาที ก็จะได้หอยเชลล์อบเนยมิโสะรสเค็ม มัน หอม ชุ่มฉ่ำพร้อมเสิร์ฟแล้วครับ
จะหอยเชลล์อบเนยหรือเมนูไหนก็ทำได้ในชิ้นเดียว ด้วยหม้อไฟฟ้าพร้อมกระทะย่าง LocknLock Multi Cooker
จะหอยเชลล์อบเนยหรือจะปรุงเมนูไหน ๆ ก็ปรุงได้หมดด้วยเครื่องครัวแค่ชิ้นเดียว แค่มีหม้อไฟฟ้าพร้อมกระทะย่าง LocknLock Multi Cooker รุ่น EJP543IVY ที่รวมเอาหม้อก้นลึก กระทะย่าง และซึ้งนึ่งอาหารไว้ด้วยกัน แถมยังมีฝาปิดจึงทำให้ปรุงเมนูอบอย่างหอยเชลล์อบเนยได้สบาย ตัวเครื่องสามารถทำความร้อนได้ถึง 235 องศาเซลเซียสด้วยการปรับอุณหภูมิแบบสไลด์ 3 ระดับทำให้ควบคุมอุณหภูมิได้ง่าย ร้อนเร็ว อาหารสุกได้ตามต้องการ แถมยังมีเคลือบ Non-stick ทั้งตัวหม้อและเตาย่างจึงทำความสะอาดง่ายดายหลังปรุงอาหารทุกเมนู
เครื่องครัวชิ้นเดียวแต่ปรุงอาหารได้ครบเครื่องขนาดนี้ พี่ล็อกบอกเลยว่า ควรมีติดครัวไว้อย่างยิ่ง หาซื้อก็ง่ายเพราะมีจำหน่ายใน LocknLock Thailand Official ทุกช่องทาง หรือสั่งซื้อง่าย ๆ แค่คลิก: หม้อไฟฟ้าพร้อมกระทะย่าง